Phát hiện virus mới gây bệnh trên lợn

Gửi lúc: 7:05, Ngày: 30-03-2017
Các nhà nghiên cứu Phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y, trường Đại học bang Kansas đã phát hiện ra một loại virus gây bệnh cho lợn. Họ hy vọng các xét nghiệm chẩn đoán bệnh trên lợn do mình phát triển để phát hiện ra virus là một bước tiến giúp chữa trị bệnh này ở lợn.

Các nhà nghiên cứu nhận ra virus này thuộc thành viên gia đình pestivirus. 1 mẫu phẩm bệnh đã được một bác sĩ thú y ở Bắc Carolina gửi cho phòng thí nghiệm. Mẫu bệnh phẩm này được lấy từ một bầy heo có triệu chứng run rẩy không kiểm soát được và khiến gần 700 con lợn bị chết.

Hause nói: “Bác sĩ thú y mô tả những triệu chứng này tương tự như những gì thấy ở bệnh Parkinson ở con người nhưng nặng hơn. Một báo cáo mới đây mô tả lợn sinh ra với dị tật bẩm sinh do một virus tương tự như loại chúng tôi xác định trong mùa hè, nhưng căn bệnh hiện tại xảy ra ở những con lợn lớn hơn với việc khởi phát bệnh từ 5 đến 14 tuần tuổi. Điều này có một tác động kinh tế lớn, đặc biệt tại những nơi mà 700 con lợn đã chết”.
Trong lịch sử, nhóm pestivirut này có liên quan đến bệnh gia súc như bệnh tiêu chảy do virus và bệnh sốt điển hình ở lợn. Bệnh do Pestivirut gây ra ở lợn gây ra nhiều triệu chứng lâm sàng, bao gồm cả bệnh về thần kinh.
Đầu năm nay, Hause và đồng nghiệp tại phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y bang Kansas đã xác định và chỉ ra các đặc trưng một giống loài mới của pestivirut hay APPV thông qua việc xác định trình tự gien của mẫu bệnh phẩm gửi cho phòng thí nghiệm.
Phòng thí nghiệm kiểm tra mẫu gửi từ 2 ổ dịch bệnh tách biệt trên lợn tại Bắc Carolina. Hause nói: “Bác sĩ thú y đã báo cáo các triệu chứng tương tự nhau ở cả 2 nơi. Chúng tôi hy vọng các xét nghiệm chẩn đoán mà chúng tôi đã phát triển để phát hiện ra vi-rút này là một nền tảng cho việc cải thiện hiểu biết về bệnh tật trên lợn gây ra bởi APPV”.

Biên dịch: Lê Hồng Vân (Theo phys.org)
Nguồn tin: Bộ NN&PTNT

Chi cục Chăn nuôi và thú ý lào cai

Quá Trình Hình Thành Và Phát Triển: Chi cục thú y là cơ quan quản lý Nhà nước trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, đồng thời là tổ chức thuộc hệ thống chuyên ngành thú y từ trung ương đến địa phương. Chi cục thú y Lào Cai ngày nay đã có quá trình hình thành và phát triển ...
Xem tiếp

Các Đơn Vị Trực Thuộc

LIÊN KẾT WEBSITE