KHẨN TRƯƠNG KIỂM TRA, ĐÔN ĐỐC CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

Gửi lúc: 9:26, Ngày: 21-02-2019

Ngay sau khi có thông tin chính thức tại cuộc họp báo chiều 19/02/2019 của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thông tin tại Việt Nam đã phát hiện có 8 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình, sáng ngày 20/02/2019 Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại 9 huyện, thành phố.
Trực tiếp trưởng 01 đoàn là đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; 01 đoàn là đồng chí Phạm Bá Uyên – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Lào Cai; các đoàn còn lại là trưởng, phó các phòng chuyên môn thuộc Chi cục.


Đ/c Nguyễn Xuân Nhẫn – PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại hộ chăn nuôi lợn huyện Bảo Yên

Các đoàn tập trung kiểm tra các xã biên giới giáp ranh với Trung Quốc, các hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc; công tác chỉ đạo, triển khai phòng chống, ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại các địa phương trên toàn tỉnh từ tháng 9/2018 đến nay. Tính đến thời điểm hiện nay, tỉnh Lào Cai chưa xuất hiện ổ dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
Tuy nhiên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề nghị chính quyền các địa phương tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương hướng dẫn người chăn nuôi chấp hành nghiêm chỉnh quy trình thú y, phòng dịch. Nghiêm cấm mua bán, vận chuyển, tiêu thụ, giết mổ các sản phẩm lợn chết, lợn dịch. Khi xảy ra lợn chết, lợn bệnh phải báo ngay cho cơ quan thú y. Không được phép chữa trị khi lợn có dấu hiệu mắc Dịch tả lợn Châu Phi.


Đ/c Phạm Bá Uyên- Chi cục trưởng Chi cục CNTY kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại hộ dân tại huyện Mường Khương

Đối với hộ chăn nuôi, gia trại, thường xuyên thực hiện vệ sinh, phun thuốc sát trùng tiêu diệt các loại mầm bệnh. Có các biện pháp ngăn chặn các loại côn trùng, gặm nhấm vì chúng có thể mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác. Không tham gia mua bán, vận chuyển, tiêu thụ bất kỳ lợn bệnh, lợn nghi bị bệnh, các loại sản phẩm thịt lợn bệnh. Mua con giống rõ nguồn gốc; không sử dụng thức ăn thừa, thức ăn tận dụng chưa qua xử lý nhiệt chín. Không cho thương lái, phương tiện vận chuyển vào khu chuồng nuôi vì có thể mang theo mầm bệnh từ nơi khác vào. Khi phát hiện lợn bệnh, nghi bị bệnh, không bán chạy lợn bệnh, không giết mổ, không vứt xác lợn chết ra môi trường vì sẽ làm lây lan rất nhanh; không điều trị vì bệnh này không điều trị được, chưa có vắc xin. Không để những người bán cán, bán thuốc vào khu chuồng nuôi nếu chưa thực hiện sát trùng tiêu diệt mầm bệnh.
Đối với trang trại, cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, tăng cường các biện pháp an toàn sinh học; yêu cầu tất cả cán bộ, công nhân kỹ thuật phải thực hiện nghiêm; có biệt pháp xử lý, sát trùng mọi ngương tiện, dụng cụ ra vào trang trại; có biện pháp ngăn chặn các loại côn trùng, gặm nhấm. Thường xuyên tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng khu vực nuôi, khu vực xung quanh; trên các tuyến đường trong và từ ngoài đi vào trại. Khi có lợn bệnh, nghi bị bệnh phải báo chính quyền và cơ quan chuyên môn để lấy mẫu xác định nguyên nhân; không được bán chạy, giết mổ, vận chuyển từ nơi đang có bệnh đi bất kỳ nơi khác./.

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y LÀO CAI

Chi cục Chăn nuôi và thú ý lào cai

Quá Trình Hình Thành Và Phát Triển: Chi cục thú y là cơ quan quản lý Nhà nước trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, đồng thời là tổ chức thuộc hệ thống chuyên ngành thú y từ trung ương đến địa phương. Chi cục thú y Lào Cai ngày nay đã có quá trình hình thành và phát triển ...
Xem tiếp

Các Đơn Vị Trực Thuộc

LIÊN KẾT WEBSITE