Cách nhận biết người bị nhiễm cúm gia cầmA (H5N6) và cách phòng trị

Gửi lúc: 7:51, Ngày: 24-08-2016

1. Người bị lây nhiễm cúm gia cầm : 

Chủng virus cúm gia cầm A(H5N6) có thể lây truyền từ gia cầm sang người.

 Do tiếp xúc với gia cầm trong khi chăn nuôi, vận chuyển,  buôn bán, làm thịt hoặc ăn tiết canh và các sản phẩm từ gia cầm bị bệnh mà chưa được nấu chín và tiếp xúa với chất thải  của gia cầm có chứa vi rút 

2. Những triệu chứng thường gặp:

Các triệu chứng cúm A( H5N6 )ở người rất giống với các triệu chứng của bệnh cúm thông thường như:

– Sốt cao đột ngột, thường sốt liên tục trên 380C, đôi khi rét run, mặt đỏ. Đau đầu, đau mỏi cơ ở chân, tay, đau tăng lên khi ho, đau quanh hốc mắt, có thể bị nổi hạch.

– Khó thở; ho hoặc ho khan.

Bệnh diễn biến nhanh dẫn đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp, suy các phủ tạng và tử vong nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. 

3. Cách phòng lây nhiễm cúm A( H5N6 ) từ gia cầm sang người

Hiện chưa có vác xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, do đó phòng bệnh là biện pháp quan trọng. Để chủ động phòng bệnh chúng ta cần thực hiện 4 biện pháp khẩn cấp sau: 

Tăng cường vệ sinh ăn uống

– Không làm thịt và ăn các loại gia cầm ốm, chết. Chỉ ăn thịt, trứng và các sản phẩm khác của gia cầm  đã được nấu chín kỹ. Không ăn tiết canh.

– Chỉ mua gia cầm và sản phẩm từ gia cầm được biết rõ nguồn gốc và đã được cơ quan thú y kiểm dịch không bị bệnh.

Tăng cường sức khỏe và khả năng phòng bệnh

– Rửa tay bằng nước sạch cùng với xà phòng trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với gia cầm.

– Rèn luyện thân thể, giữ ấm cơ thể, để nâng cao khả năng phòng bệnh.

– Người chăn nuôi nên thay, giặt quần áo, rửa giầy dép hàng ngày. 

·Hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh

– Hạn chế tiếp xúc gia cầm kể cả khi chúng còn khỏe.

– Chỉ giết mổ gia cầm khỏe; người trực tiếp chăn nuôi, mua bán, giết mổ gia cầm cần đeo khẩu trang, găng tay, mặc quần áo bảo hộ . Sau khi giết mổ cần vệ sinh dao, thớt bằng nước sôi ( nên có hai thớt để thái thịt sống và thái thịt chín).

– Không cho trẻ em tiếp xúc với gia cầm hoặc chơi cạnh chuồng gia cầm.

– Không  bày bán chung gia cầm sống cùng với các sảm phẩm từ gia cầm và các hàng hóa khác .

Hãy đến ngay cơ sở Y tế

         Khi thấy mệt mỏi, sốt cao trên 380C, ho, đau ngực, khó thở kèm theo đau đầu, đau cơ, cần đến ngay các cơ sở Y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. Không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. 

4. Khi trong gia đình có người bị nhiễm cúm gia cầm cần thực hiện:

– Đưa người bệnh đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

– Những người sống trong cùng gia đình cần đến cơ sở y tế để xét nghiệm.

– Sử dụng thuốc kháng vi rút theo chỉ định của thầy thuốc.

– Phải khử trùng, vệ sinh nhà cửa theo hướng dẫn của cơ quan Y tế.

– Khi tiếp xúc với người bệnh phải có dụng cụ bảo hộ (đeo khẩu trang, gang tay, kính) 

– Duy trì vệ sinh cá nhân sạch sẽ: Thường xuyên rửa tay xà phòng, ăn thức ăn nấu chín kỹ, ấm, nóng, uống nước sạch.

– Tuân thủ nghiêm túc những hướng dẫn của ngành Y tế và chính quyền địa phương./. 

Chi cục Chăn nuôi và thú ý lào cai

Quá Trình Hình Thành Và Phát Triển: Chi cục Chăn nuôi và Thú y là cơ quan quản lý Nhà nước trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, đồng thời là tổ chức thuộc hệ thống chuyên ngành thú y từ Trung ương đến địa phương. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Lào Cai ngày nay đã có quá trình ...
Xem tiếp

Chương trình công tác

  • Hỏi đáp
  • Chuyển đổi số