Lào Cai tăng cường chỉ đạo, thực hiện công tác thú y thủy sản và phòng, Chống dịch bệnh động vật thủy sản trên địa bàn tỉnh

Gửi lúc: 9:18, Ngày: 24-10-2023

Theo thông tin từ Cục Thú y trong 9 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn cả nước các loại dịch bệnh nguy hiểm trên các đối tượng thủy sản nuôi vẫn lưu hành, xảy ra nhiều, điền hình các bệnh như: Hoại tử gan tụy cấp tính, Hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô, bệnh đường ruột, ký sinh trùng… Các bệnh trên thủy sản khi đã xảy ra rất khó điều trị nên ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh  tế. Bên cạnh đó, qua lấy mẫu để kiểm tra còn phát hiện lượng kháng sinh vượt mức giới hạn tối đa cho phép (Leuco malachite green/ Malachite green, AOZ, Ofloxacin, Ciprofloxacin, Doxycycline, Oxytetracycline…). Để giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh trên thủy sản gây ra, tăng cường công tác quản lý nhà nước về thú y thủy sản, góp phần phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Ngày 19/10/2023 UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các địa phương, cơ quan chuyên môn một số nội dung sau:

 Đối với Sở Nông nghiệp và PTNT chủ động chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác thú y thủy sản, nhất là các vùng nuôi thủy sản trọng điểm của tỉnh. Phối hợp với các địa phương, cơ quan truyền thông tuyên truyền, hướng dẫn người nuôi trồng thủy sản thực hiện các biện pháp nuôi thủy sản bền vững, an toàn dịch bệnh, việc sử dụng các loại thuốc, chế phẩm trong phòng, trị bệnh theo quy định và công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… bằng nhiều hình thức. Tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất, lấy mẫu phân tích (khi có dấu hiệu) ở các cơ sở buôn bán thuốc thú y thủy sản, cơ sở nuôi thủy sản nhất là các đối tượng thường phải dùng kháng sinh, hóa chất để phòng, trị dịch bệnh. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Ảnh: Kiểm tra lấy mẫu thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thủy sản

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố: Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường thực hiện quản lý nhà nước về công tác thú y thủy sản và phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản; Quản lý chặt chẽ lực lượng tiếp thị,  quảng cáo và  bán trực tiếp thuốc thú y tại vùng nuôi, cơ sở nuôi (nhất là nuôi cá nước lạnh). Phối hợp với cơ quan chuyên môn cấp tỉnh trong kiểm tra các cửa hàng, đại lý  kinh doanh thuốc thú y, chế phẩm sinh học dùng trong chăn nuôi và thuốc thú y dùng trong thủy sản. Hướng dẫn người dân chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm thường xảy ra trên các đối tượng thủy sản nuôi chủ yếu trên địa bàn, đảm bảo việc phát triển sản xuất thủy sản an toàn, bền vững.

Phan Thị Hảo – Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Chi cục Chăn nuôi và thú ý lào cai

Quá Trình Hình Thành Và Phát Triển: Chi cục Chăn nuôi và Thú y là cơ quan quản lý Nhà nước trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, đồng thời là tổ chức thuộc hệ thống chuyên ngành thú y từ Trung ương đến địa phương. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Lào Cai ngày nay đã có quá trình ...
Xem tiếp

Chương trình công tác

  • Hỏi đáp
  • Chuyển đổi số