Lào Cai tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm

Gửi lúc: 14:20, Ngày: 25-12-2023

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 03 cơ sở giết mổ gia súc tập trung hoạt động ổn định tại các huyện: Si Ma Cai, Mường Khường và thị xã Sa Pa (Ước khoảng 18% số gia súc bán trên địa bàn tỉnh được kiểm tra, kiểm soát giết mổ). Các địa phương còn lại đều chưa có cơ sở giết  mổ tập trung (hoặc có nhưng hoạt động không ổn định như cơ sở giết tại xã Gia Phú huyện Bảo Thắng); các hộ giết mổ động vật để kinh doanh chủ yếu tại gia đình, không có sự kiểm soát của cơ quan chuyên môn, không đảm bảo an toàn thực phẩm và làm lây lan dịch bệnh. Kết quả lấy mẫu thịt  lợn, sản phẩm từ lợn tại 5 chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai trong tháng 8, 9 và tháng 10/2023  đã phát hiện 34/105 mẫu dương tính với vi rút gây bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Nguyên nhân do: Một số địa phương chưa quan tâm đúng mức, chưa tổ chức thực hiện đầy đủ các chỉ đạo của UBND tỉnh; chưa có kế hoạch, quy hoạch, chính sách thu hút, hỗ trợ tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung; thông tin, tuyên truyền, nhận thức về tầm quan trọng của giết mổ tập trung, giết mổ có kiểm soát của cơ quan thú y còn nhiều hạn chế.

Để khắc phục những tồn tại, bất cập nêu trên theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại Văn bản số 9001/BNN-TY ngày 08/12/2023 về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm; Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo như sau:

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

Tiếp tục tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý hoạt động giết mổ, kiểm soát giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật. Đảm bảo thịt gia súc, gia cầm lưu thông, bày bán trên thị trường phải có dấu KSGM hoặc tem vệ sinh thú y; đảm bảo điều kiện ATTP, vệ sinh thú y theo quy định của Luật Thú y.

Thành lập Đội kiểm tra, kiểm soát liên ngành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như: Giết mổ động vật tại nơi không đảm bảo vệ sinh thú y, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bày bán thịt gia súc, gia cầm trên vỉa hè, lòng đường…; xem xét thu hồi Giấy phép kinh doanh giết mổ đối với các hộ không chấp hành các quy định về vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm.

UBND các huyện: Bắc Hà, Bảo Yên, Văn Bàn và Bát Xát khẩn trương lựa chọn, bố trí địa điểm xây dựng cơ sở giết mổ tập trung; trong thời gian chưa xây dựng được cơ sở giết mổ tập trung phải lựa chọn để nâng cấp, cải tạo cơ sở giết mổ nhỏ lẻ tạm thời đưa hoạt động giết mổ vào để quản lý và thực hiện công tác kiểm soát giết mổ.

UBND huyện Bảo Thắng chỉ đạo thực hiện quyết liệt biện pháp duy trì cơ sở giết mổ hiện có; đồng thời khẩn trương xây dựng, nâng cấp sửa chữa đưa vào hoạt động cơ sở giết mổ tại xã: Phú Nhuận, Bản Cầm, Sơn Hà, Xuân Giao, Xuân Quang… theo kế hoạch đã đề ra.

UBND thành phố Lào Cai: (i) Chỉ đạo UBND các xã, phường, các phòng chuyên môn, Ban quản lý các chợ, Trạm Thú y tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các chợ đảm bảo các sản phẩm gia súc, gia cầm bán trên thị trường thành phố phải có Dấu KSGM hoặc Tem vệ sinh thú y. (ii) Di dời cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại tổ 1 phường Kim Tân do không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh thú y; có phương án tổ chức giết mổ gia súc, gia cầm cho các hộ đang kinh doanh đảm bảo đúng quy định về ATTP, vệ sinh môi trường… (iii) Rà soát quỹ đất, phối hợp với các sở, ngành liên quan tiếp tục kêu gọi, tạo điều kiện tốt nhất đề các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ động vật áp dụng công nghệ hiện đại.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong việc quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm để kinh doanh gây mất ATTP, không đảm bảo vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến trật tự khu dân cư hoặc làm dịch bệnh lây lan qua khâu giết mổ gia súc, gia cầm. Báo cáo kết quả thực hiện các nội dung trên, khó khăn vướng mắc về UBND tỉnh trước ngày 31/12/2023 (qua Sở Nông nghiệp và PTNT để tổng hợp chung).

Chủ tịch UBND các huyện: Văn Bàn, Bắc Hà, Bảo Yên, Bát Xát và thành phố Lào Cai chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của phòng, ban, đơn vị chuyên môn và UBND xã, phường trong việc tham mưu xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, quản lý hoạt động giết mổ, buôn bán gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm.

Ảnh: Cơ sở giết mổ tập trung tại thị xã Sa Pa.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

– Tiếp tục tổ chức kiểm tra, đôn đốc theo Quyết định số 2753/QĐ-UBND ngày 07/11/2023 của UBND tỉnh Lào Cai về thành lập Đoàn kiểm tra tình hình xây dựng cơ sở giết mổ tập trung và quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm tỉnh Lào Cai; tổng hợp báo cáo và đề xuất biện pháp chỉ đạo quyết liệt quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm theo quy định của Luật Thú y, Luật Quy hoạch.

– Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y: Bố trí nhân lực thực hiện công tác kiểm soát giết mổ tại cơ sở giết mổ tập trung, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh lây lan qua khâu giết mổ; tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật; đặc biệt là phòng bệnh DTLCP chủ động bằng việc sử dụng vắc xin.

– Chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra, đánh giá cấp/cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở giết mổ tập trung, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đủ điều kiện theo quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT và theo Điều 6 quy định phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lào Cai ban hành kèm theo Quyết định số 33/2020/QĐ-UBND ngày 09/12/2020 của UBND tỉnh Lào Cai.

Ảnh: Thịt lợn được cán bộ thú y kiểm tra và lăn dấu kiểm soát giết mổ

3. Sở Kế hoạch và Đầu tư: Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tạo điều kiện tốt nhất để thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ công nghiệp hiện đại; hướng dẫn các nhà đầu tư về trình tự, thủ tục thụ hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.

4. Sở Tài nguyên và Môi trường: Chỉ đạo các Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thị xã, thành phố kiểm  tra,  rà soát việc  bố trí quỹ đất tại mỗi địa phương làm cơ sở thu hút nhà đầu tư vào xây dựng các cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm. Đồng thời, hướng dẫn chủ đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ các hồ sơ, thủ tục về môi trường theo quy định và xây dựng các công trình xử lý  chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường.

5. Các sở, ngành liên quan: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, đơn vị, chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động xây dựng cơ sở giết mổ, kiểm soát giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật đảm bảo an toàn thực phẩm có nguồn gốc từ động vật trên địa bàn tỉnh./.

Phan Thị Hảo – Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Chi cục Chăn nuôi và thú ý lào cai

Quá Trình Hình Thành Và Phát Triển: Chi cục Chăn nuôi và Thú y là cơ quan quản lý Nhà nước trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, đồng thời là tổ chức thuộc hệ thống chuyên ngành thú y từ Trung ương đến địa phương. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Lào Cai ngày nay đã có quá trình ...
Xem tiếp

Chương trình công tác

  • Hỏi đáp
  • Chuyển đổi số