Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, thủy sản

Gửi lúc: 13:18, Ngày: 28-03-2023
CTTĐT – Từ đầu năm đến nay, dịch cúm gia cầm đã bùng phát nhiều đợt và ghi nhận tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp các khu vực của châu Âu, châu Á,… chủ yếu do các chủng virus độc lực cao như A/H5N1, H5N6, H5N8 gây ra làm hàng triệu con gia cầm mắc bệnh, cùng đàn phải tiêu hủy. Trong nước đã có 04 tỉnh có ổ dịch cúm gia cầm và 22 tỉnh có dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trở lại. 

Dự báo các dịch bệnh này sẽ tiếp tục gia tăng và có khả năng bùng phát trong thời gian tới. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngày 28/3/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai có văn bản khẩn số 1292/UBND-NLN yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, thủy sản.

1. Các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh; cấp ủy đảng và UBND các huyện, thị xã, thành phố đánh giá nguy cơ dịch bệnh; phân công trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng chống bệnh cúm gia cầm và các loại dịch bệnh trên động vật, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là bệnh cúm gia cầm theo Kế hoạch số 389/KH-UBND ngày 30/11/2022 và các văn bản chỉ đạo nội dung này của UBND tỉnh đã ban hành.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý việc xuất, nhập lậu động vật và sản phẩm động vật qua biên giới; xử lý nghiêm trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm từ vùng có dịch, vùng bị dịch uy hiếp nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh cúm gia cầm.  Khi có bệnh cúm gia cầm xảy ra tại địa bàn phụ trách, thành viên Ban Chỉ đạo phải tập trung chỉ đạo, áp dụng triệt để biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhanh chóng xử lý dứt điểm, dập tắt ổ dịch; yêu cầu thực hiện công bố dịch theo quy định; xử lý đối tượng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật mang mầm bệnh làm lây lan dịch theo quy định của pháp luật.

2. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; thời điểm này tập trung các biện pháp để phòng bệnh cúm gia cầm; tăng cường giám sát phát hiện sớm dịch bệnh, tập trung xử lý triệt để: Lấy mẫu xét nghiệm, quản lý theo dõi đàn gia súc, gia cầm; tiêu hủy gia cầm bị bệnh, sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc theo đúng quy định, vệ sinh khử trùng tiêu độc…

 – Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ phát hiện sớm việc mua, bán trái phép gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm chưa qua chế biến từ các địa phương khác vào địa bàn; xử lý triệt để các hành vi vi phạm.

 – Thực hiện triệt để các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thực hiện quy trình phòng bệnh bằng nhiều phương pháp, phát hiện sớm, cách ly và xử lý triệt để các trường hợp gia súc, gia cầm ốm, mắc bệnh… Tuyên truyền và hướng dẫn các hộ chăn nuôi mua gia súc, gia cầm giống có nguồn gốc rõ ràng, có Giấy chứng nhận kiểm dịch.

3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát bệnh cúm gia cầm; kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm về chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh không đúng quy định. Tham mưu, đề xuất các giải pháp phát triển chăn nuôi bền vững. Phối hợp với các địa phương có dịch xử lý ổ dịch và việc mua bán gia súc, gia cầm, sản phẩm của chúng làm lây lan dịch theo đúng quy định.

Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch bệnh; tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu giám sát xét nghiệm bệnh cúm gia cầm theo hướng dẫn của Cục Thú y; tổ chức tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm theo kế hoạch đã được phê duyệt; tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán bất hợp pháp động vật, sản phẩm động vật vào địa bàn tỉnh Lào Cai.

4. Các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm, dịch Tả lợn châu Phi và các loại dịch bệnh khác trên đạn gia súc, gia cầm, thủy sản trong thời gian tới.

Xem văn bản tại đây:https://storage-vnportal.vnpt.vn/lci-ubnd-responsive/6270/VBquy12023/1292.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai.

Chi cục Chăn nuôi và thú ý lào cai

Quá Trình Hình Thành Và Phát Triển: Chi cục Chăn nuôi và Thú y là cơ quan quản lý Nhà nước trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, đồng thời là tổ chức thuộc hệ thống chuyên ngành thú y từ Trung ương đến địa phương. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Lào Cai ngày nay đã có quá trình ...
Xem tiếp

Chương trình công tác

  • Hỏi đáp
  • Chuyển đổi số